SOLAR FARM LÀ GÌ ?

Solar Farm có tên thường gọi là: Nhà máy quang điện, Công viên điện mặt trời, Trang trại điện mặt trời.

Về hình thức, có thể hiểu đơn giản Solar Farm là nơi tập trung quy mô lớn số lượng Solar Panel ở khu vực có bức xạ năng lượng mặt trời cao. Trang trại này sản xuất ra thành phẩm là điện năng, chúng sẽ được hòa vào lưới điện quốc gia và đem tiêu thụ ở các hộ gia đình.

Trong khi các chủ nhà có hệ thống tấm pin mặt trời trên mái nhà nhằm tạo ra đủ lượng điện để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của gia đình họ, các trang trại năng lượng mặt trời – Solar Farm quy mô lớn được thiết kế tạo ra đủ điện để cung cấp cho hàng ngàn gia đình và doanh nghiệp. Vậy chúng hoạt động như thê nào? Chúng cung cấp năng lượng vào lưới điện giống như các nhà máy năng lượng nhiên liệu hóa thạch, ngoại trừ việc chúng không gây ô nhiễm dưới bất kỳ hình thức nào và sử dụng rất ít nước so với các nhà máy điện truyền thống.

Song song với các nguồn năng lượng truyền thống, Nông trại điện mặt trời góp phần to lớn trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Những Nhà máy quang điện này có thể do các nhà đâu tư xây dựng với mục đích bán lại điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Điều này góp phần làm đa dạng hóa nguồn năng lượng quốc gia, tiếp đó làm giảm thiểu các khí thải gây ô nhiễm đến với môi trường.

Mô hình Nhà máy điện mặt trời phát triển mạnh khi hội tụ đủ yếu tố sau:

  1. Điều kiện thời tiết khí hậu – Lượng bức xạ năng lượng mặt trời phải đảm bảo ở mức cao.
  2. Chính sách khích khuyến phát triển năng lượng sạch của mỗi quốc gia.
  3. Cơ sở hạ tầng đường dây tải điện quốc gia phải đủ truyền tải khối lượng lớn điện năng.

Hiện tại chúng ta có cả 3 yếu tố trên. Thế nhưng do cách đầu tư ồ ạt đã khiến đường dây truyền tải không đáp ứng đủ số lượng lớn Nhà máy điện năng lượng cùng hoạt động.

Khu vực nông trại điện mặt trời được lắp trên mặt đất. Đây được xem là Solar Farm được thiết kế nhiều nhất hiện nay!

Hình thức là lắp đặt các Pin năng lượng mặt trời được phủ trên diện tích mặt đất rộng lớn.

Dù sao đầu tư một dự án không phải là vấn đề nhỏ. Thế nên bạn phải cân đối thật kỹ về phương án kỹ thuật – tài chính để:

  • Tối ưu chi phí
  • Giảm thiểu rủi ro phát sinh
  • Đảm bảo hiệu quả cao

Trang trại năng lượng mặt trời tích hợp bộ lưu trữ năng lượng mặt trời

Vì năng lượng mặt trời chỉ có thể được tạo ra khi có mặt trời chiếu sáng, nên khả năng tích trữ năng lượng mặt trời để sử dụng sau này là rất quan trọng: Nó giúp giữ cân bằng giữa sản xuất điện và nhu cầu. Điều này có nghĩa là phát triển pin hoặc bộ lưu trữ nhiệt là chìa khóa để bổ sung thêm năng lượng mặt trời.

Khả năng phục hồi và độ tin cậy của lưới điện

Lưới điện phải có khả năng cung cấp điện một cách đáng tin cậy, vì vậy điều quan trọng đối với các công ty điện lực và các nhà vận hành hệ thống điện khác là phải có thông tin thời gian thực về lượng điện mà các hệ thống năng lượng mặt trời đang sản xuất. Lượng năng lượng mặt trời và nguồn năng lượng phân tán trên lưới điện ngày càng tăng dẫn đến cả cơ hội và thách thức đối với độ tin cậy của lưới điện. Lưới hiện đại phức tạp với sự kết hợp giữa thế hệ truyền thống và nguồn năng lượng phân tán có thể khiến việc ứng phó với các tình huống bất thường như bão hoặc mất điện trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, điện tử công suất có tiềm năng thu thập thông tin thời gian thực trên lưới điện và giúp kiểm soát các hoạt động của lưới điện. Trên thực tế, các bộ biến tần “tạo lưới” đặc biệt có thể sử dụng năng lượng mặt trời để khởi động lại lưới điện trong trường hợp mất điện.

DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN

ĐỐI TÁC NHÀ CUNG CẤP

ĐỐI TÁC TÀI CHÍNH

CHỨNG NHẬN NHÀ PHÂN PHỐI