Năng lượng tái tạo là gì? Lợi ích của năng lượng tái tạo

Việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam hiện nay còn khá là mới mẻ, hầu hết chúng ta chỉ quen dùng năng lượng lấy từ tài nguyên thiên nhiên. 

năng lượng tái tạo
Năng lượng tái tạo

Trên thế giới, loại năng này đang bùng nổ và dần thay thế hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch, mang lại lợi ích cao trong việc giảm thải lượng khí carbon và các loại ô nhiễm khác.

Năng lượng tái tạo

1. Khái niệm

Năng lượng tái tạo hay còn được gọi là năng lượng sạch, là loại năng lượng được tạo ra từ các nguồn thiên nhiên hoặc các quy trình tự nhiên được hình thành liên tục như ánh sáng mặt trời, gió thổi, nước chảy…Đây là nguồn năng lượng không bao giờ cạn kiệt.

Các dạng năng lượng

Nguồn năng lượng này rẻ, dùng được trong cả những quy mô lớn như nhà máy, xí nghiệp và quy mô nhỏ cho từng hộ gia đình.

2. Phân loại

Có các dạng năng lượng tái tạo sau đây và phần lớn là các nguồn năng lượng có khả năng phục hồi:

2.1 Năng lượng mặt trời

Hàng ngàn năm qua, con người đã biết sử dụng năng lượng mặt trời để sưởi ấm và trồng trọt, làm nước nóng,…phục vụ cho sinh hoạt.

Những tấm pin điện mặt mặt trời
Năng lượng mặt trời

Tế bào quang điện( solar cell) chủ yếu được làm từ silicon hoặc các vật liệu khác có khả năng biến đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp thành điện năng. Hệ thống năng lượng mặt trời ngày này được ứng dụng trực tiếp ngay trên mái nhà của hộ gia đình, doanh nghiệp. 

Năng lượng mặt trời
Tấm pin Solar

Hệ thống phát điện bằng các tấm pin năng lượng mặt trời không sản sinh ra các chất gây ô nhiễm không khí và đặc biệt là không tạo ra CO2 nên không hề ảnh hưởng đến môi trường.

2.2. Năng lượng gió

Năng lượng gió được ứng dụng cho các hệ thống bơm nước và tạo ra nguồn điện năng dồi dào. Việt Nam là một nước có đường bờ biển dài (hơn 3000km) nên rất thuận lợi trong việc tận dụng nguồn năng lượng gió.

Năng lượng gió
Tuabin gió

Năng lượng tự nhiên gió được khai thác từ các tuabin gió được xây dựng rất cao, đường kính cánh gió lớn. Các tuabin gió gió quay sẽ chuyển nguồn năng lượng tự nhiên thành năng lượng cơ học sau đó chuyển thành điện năng. Mang đến một nguồn năng lượng tái tạo miễn phí, sạc và xanh với môi trường.

2.3 Thủy điện

Thủy điện được hiểu là một hình thức khai thác năng lượng tái tạo từ dòng chảy của nước. Năng lượng điện được thu từ việc tạo ra các dòng chảy từ sức nước làm quay tuabin và máy phát điện tại các con đập, khi áp suất được gây ra từ sức nước càng cao thì năng lượng điện sản sinh ra sẽ càng lớn.

Năng lượng thủy điện
Đập thủy điện

2.4 Năng lượng sinh khối

Sinh khối là vật liệu hữu cơ có nguồn gốc từ động vật và bao gồm cây trồng, cây cối. Khi sinh khối bị đốt cháy, năng lượng được giải phóng dưới dạng nhiệt và có thể tạo điện bằng tuabin hơi nước. 

năng lượn sinh khố
Loại sinh khối từ cây cối

Gần đây khoa học cho rằng nhiều dạng sinh khối, đặc biệt là từ rừng lại tạo ra lượng CO2 cao và gây ra những hậu quả tiêu cực đối với sự đa dạng sinh học. Vì thế sinh khối đang dần không được coi là nguồn năng lượng tái tạo sạch nữa. 

Lợi ích của năng lượng tái tạo 

1. Lợi ích

Lợi ích của năng lượng tái tạo
Bảo vệ môi trường xung quanh
  • Là nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường và ít gây ô nhiễm đến môi trường tự nhiên
  • Là nguồn năng lượng phong phú và đa dạng có thể tái tạo được (ánh sáng mặt trời, gió, nước…)
  • Được khai thác và sử dụng rộng rãi, ứng dụng phổ biến trên nhiều địa hình, khu vực khác nhau
  • Sử dụng nguồn điện miễn phí nê giúp tiết kiệm tiền điện hiệu quả cho các hộ gia đình, doanh nghiệp, nhà máy,..
  • Có độ bền cao, chi phí bảo trì, bảo dưỡng thấp

2. Ý nghĩa 

2.1 Năng lượng xanh và hệ sinh thái

Cũng bởi do quá trình khai thác và sử dụng năng lượng hóa thạch (than, đá, quặng…) gây ra nhiều ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên. Nên là sử dụng nguồn năng lượng sạch hứa hẹn mang đến nhiều lợi ích cho người tiêu dùng và cả môi trường tự nhiên.

2.2 Thay thế cho nguồn năng lượng công nghiệp

Nguồn năng lượng hoàn toàn từ tự nhiên giúp giảm thiểu chi phí điện năng, sử dụng an toàn, có độ bền cao. Vậy nên, cùng với xu hướng phát triển không ngừng của khoa học – công nghệ, năng lượng tái tạo đang được sử dụng phổ biến và dần thay thế cho nguồn năng lượng công nghiệp.

2.3 Năng lượng tự nhiên sạch đáp ứng nhiều lợi ích kinh tế

Với sự nóng lên toàn cầu hiện nay thì sử dụng nguồn năng lượng sạch không thải ra khí CO2 nên an toàn với môi trường. Do nguồn năng lượng tự nhiên nên chi phí rẻ. Từ đó đáp ứng nhiều lợi ích kinh tế.

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về nguồn năng lượng tái tạo. Mong rằng bài viết này của Tran Le Electricity sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn năng lượng tự nhiên sạch nhé!

Thanh Trang

 

Các bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *