Power Optimizer: Giải pháp nâng cao hiệu suất pin mặt trời

Giải pháp nâng cao hiệu suất pin mặt trời mà Trần Lê Electricity khuyến khích bạn nên sử dụng chính là Power Optimizer. Power Optimizer sẽ khắc phục được những nhược điểm của biến tần chuổi (String Inverter) và biến tần vi mô (Micro Inverter).

Power Optimizer là gì?

1. Khái niệm 

Power Optimizer hay là bộ tối ưu hóa năng lượng mặt trời hoặc bộ tối ưu hóa DC là thiết bị chuyển đổi DC sang DC được gắn trên mỗi mô-đun PV để tối ưu hóa sản lượng điện bằng thuật toán theo dõi điểm tối đa Power Point (MPPT) cho mỗi modul riêng lẻ.

Bộ tối ưu hóa năng lương điện mặt trời
Power Optimizer – Bộ tối ưu hóa công suất

Bộ tối ưu hóa năng lượng mặt trời gắn với các tấm pin mặt trời, cho phép tự kiểm soát từng đầu ra của tấm pin đó một cách độc lập với những tấm pin khác của chuỗi(Điều này giải quyết được hạn chế của bộ biến tần chuỗi).

2. Cơ chế hoạt động 

Power Optimizer kết hợp nhiều tính năng chính của cả bộ biến tần. Bộ tối ưu hóa công suất được đặt trên mái nhà tích hợp từng tấm pin mặt trời riêng lẻ. Tuy nhiên, hệ thống PV cấu tạo của biến tần sẽ tối ưu hóa công suất vẫn gửi điện đến bộ biến tần chuỗi đi kèm.

cơ chế hoạt động của Power Optimizer
Cơ chế hoạt động của bộ tối ưu hóa công suất

Bộ tối ưu hóa công suất kết nối với các bảng điều khiển riêng lẻ nhưng không trực tiếp chuyển đổi dòng môt chiều thành dòng điện xoay chiều mà thay vào đó điều chỉnh đầu ra của bảng điều khiển và gửi nói đến bộ biến tần chuỗi. Điều này mang lại hiệu quả cho cả hệ thống cao hơn so với một biến tần chuỗi cung cấp một mình.

Ưu điểm và nhược điểm của Power Optimizer

1. Ưu điểm

Power Optimizer có thể được coi là tùy chọn nâng cấp cho bộ biến tần chuỗi. Tất cả những nhược điểm của bộ biến tần chuỗi, biến tần vi mô sẽ được giải quyết trong bộ tối ưu hóa công suất này.

Ưu điểm của Power Optimizer
Ưu điểm của bộ tối ưu hóa công suất
  • Tối ưu thuật toán để đạt được công suất cực đại (MPPT) trên từng tấm pin mặt trời. Nếu một tấm pin bị ảnh hưởng như mây che, lá cây hoặc thậm chí bị hư, hệ thống còn lại không hề bị ảnh hưởng.
  • Bộ tối ưu hóa công suất cho phép bạn linh hoạt hơn trong thiết kế hệ thống. Bạn có thể dễ dàng lắp đặt các tấm pin theo những hướng khác nhau.
  • Power Optimize là một giải pháp thay thế hiệu quả hơn về chi phí cho bộ biến tần vi mô. 
  • Độ an toàn tuyệt đối: Điện ra từ Power Optimizer tự hạ xuống mức an toàn( thường dưới 50V) khi có tác động như dây DC bị hở, đứt, chạm/ Tắt Inverter/ Điện lưới mất.
  • Dễ dàng giám sát từng tấm pin một cách độc lập. Bộ tối ưu hóa công suất là mạch loT, bạn có thể xem được trạng thái hoạt động qua Website, App. Điều này giúp phát hiện nhanh những vấn đề của pin, kịp thời sữa chữa hệ thống.

2. Nhược điểm

  • Chi phí đầu tư, chi phí bảo trì và sữa chữa cao.
  • Khó khăn trong việc bảo trì vì chúng được gắn trực tiếp vào tấm pin đặt trên mái nhà.
Power Optimizer
Bộ tối ưu hóa năng lượng mặt trời

Trên đây là những đặc điểm của Power Optimizer. Bộ tối ưu hóa công suất đã được Mỹ và các nước Châu Âu khuyên dùng. Nếu bạn quan tâm đến hệ thống điện năng lượng mặt trời, hãy liên hệ ngay với Trần Lê Electricity(TLEC). TLEC cung cấp sản phẩm và dịch vụ điện mặt trời uy tín hàng đầu Việt Nam. Quy trình lắp đặt và vận hành được thực hiện bởi những chuyên gia trên 10 năm kinh nghiệm. 

Trần Lê Elactricity luôn sẵn lòng tư vấn, hỗ trợ và phục vụ tốt nhất cho Quý khách.

Xem thêm về hệ thống điện nặng lượng mặt trời sử dụng các biến tần tại đây:
>> Micro Inverter – Biến tần vi mô >>

 

Các bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *