Zero Export – Giải pháp hòa lưới điện mặt trời không phát lên lưới

 

Giải pháp Zero Export là gì?

“Zero Export” là một giải pháp đảm bảo không có lượng điện năng dư thừa nào từ các tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra và phát ngược trở lại lưới. Nó đảm bảo rằng biến tần chỉ cung cấp đủ năng lượng để đáp ứng nhu cầu sử dụng tải tiêu thụ của khách hàng và bất kỳ điện năng sản sinh dư thừa của tấm pin sẽ được tiêu tán dưới dạng nhiệt. Đây là một giải pháp cho các hộ gia đình hoặc các doanh nghiệp sử dụng cho hệ thống điện năng lượng mặt trời của mình đến khi chưa có chính sách mua điện mới từ EVN.

 Lượng điện sản xuất ra = Lượng điện tiêu thụ

Nguyên lý hoạt động của Zero Export

Khi sử dụng chức năng Zero Export, lượng điện được sản sinh từ tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được chuyển đổi sao cho đủ để sử dụng các tải tiêu thụ trong gia đình. Cùng với việc sử dụng một bộ đồng hồ đo đếm (Smart meter) tích hợp với biến tần bằng truyền thông RS485 sẽ là bộ điều khiển và giao tiếp giữa lưới điện và hệ thống năng lượng mặt trời. Giải pháp này sẽ giúp theo dõi các dòng đo và inverter qua giao thức mạng cục bộ (MODBUS) để xác định được hiện tại chúng ta có sử dụng năng lượng mặt trời theo đúng tải yêu cầu không. 

Khi sử dụng giải pháp này sẽ giúp điều chỉnh khả năng phát công suất cực đại của inverter theo công suất của phụ tải và không cho phép phát điện năng lượng mặt trời dư thừa ra điện lưới quốc gia.

Lợi ích chính do giải pháp Zero Export mang lại 

– Trường hợp P_phát solar < P_tải : Công suất phát từ hệ thống điện mặt trời nhỏ hơn công suất tải tiêu thụ nên giống các hệ thống Solar đơn thuần và hệ thống điện lưới sẽ cung cấp phụ tải phần công suất còn thiếu.

– Trường hợp P_phát solar > P_tải : Công suất phát từ hệ thống điện mặt trời > Công suất tải tiêu thụ thì Module Zero_Export sẽ gởi các lệnh Command tới Inverter và giảm việc phát điện và ngăn chặn phát điện năng lượng mặt trời dư lên lưới.

Vì sao chúng ta cần sử dụng giải pháp Zero Export ? 

Với nhu cầu sử dụng nguồn năng lượng sạch hiện nay đang góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu, giảm chi phí tiền điện hàng tháng khi thanh toán với EVN. Vì vậy, việc sử dụng điện từ năng lượng mặt trời ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Tuy nhiên hiện nay, do việc chưa có cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời ở Việt Nam sau năm 2020  nên việc lắp đặt giải pháp Zero Export sẽ phù hợp cho các CĐT muốn lắp mới hệ thống điện năng lượng mặt trời. Hiện nay, một số nhà cung cấp Inverter đang phát triển thêm chức năng này để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

 

Các bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *